Nghiên cứu và tìm việc làm đúng chuyên ngành

Seller la gi

Việc làm

Seller là gì – Nghề mới “nổi” đầy triển vọng

Seller là một trong các nghề hấp dẫn nhất hiện nay mang đến những trải nghiệm thú vị khi được tiếp xúc với nhiều người. Đặc biệt, là những bạn trẻ mang trong mình sự năng động và thích di chuyển.

Ngày nay, với sự ra đời của nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người đã tạo ra một ngành dịch vụ buôn bán đa dạng. Đặc biệt, thuật ngữ seller ra đời để khẳng định người bán hàng không chỉ đơn giản mời khách hàng mua sản phẩm mà còn nhiều yếu tố mang tính chuyên nghiệp. Để hiểu hết nghề seller là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Những điều cần biết về nghề seller

Seller là người bán hàng hóa cho người tiêu dùng. Họ chịu trách nhiệm giới thiệu, cung cấp các thông tin về số lượng, đặc tính của sản phẩm cho khách hàng. Bên cạnh đó, là khả năng chốt sale để đạt doanh số, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm. Người tìm việc còn phải “careerbuilder” (xây dựng nghề nghiệp) bằng cách tiếp thu các kiến thức, mối quan hệ trong công việc.

Nhiều người cho rằng đến với nghề bán hàng thì không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp cao mà chỉ cần hướng dẫn những kiến thức cơ bản của người bán hàng thì có thể làm được. Tuy nhiên, nghề seller lại rất cần những kỹ năng bán hàng mà đôi khi người có bằng cấp cao chưa hẳn đã phù hợp. Do vậy, khi lựa chọn con đường này bạn phải chuẩn bị các kỹ năng cần thiết và hơn thế nữa là một tư duy nhạy bén, đầu óc quan sát tỉ mỉ, năng động và nhiệt huyết.

Đến với nghề seller chúng ta không chỉ dừng lại ở việc bán hàng và đạt doanh số mà còn mang lại giá trị sản phẩm cho khách hàng. Coi trọng nhu cầu của người tiêu dùng bằng những sản phẩm chất lượng và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Hơn thế nữa, là xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua các hoạt động trao đổi, buôn bán và tạo lập mối quan hệ với khách hàng để họ tìm đến bạn không chỉ vì tiêu dùng sản phẩm mà còn vì lòng tin đối với seller.

Tầm quan trọng của seller trong doanh nghiệp

Khác với những người bán hàng theo phương thức kinh doanh truyền thống là thực hiện các cuộc giao dịch, buôn bán tại cửa hàng hay gõ cửa từng nhà để giới thiệu sản phẩm. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các thiết bị hỗ trợ việc buôn bán ngày càng đổi mới giúp các doanh nghiệp có nhiều kênh bán hàng mới. Trong đó, là đổi mới về tư duy kinh doanh, chú trọng đến việc bán hàng và chăm sóc khách hàng nhiều hơn, do đó mà các thuật ngữ chuyên ngành xuất hiện trong đó có seller.

Các doanh nghiệp là đơn vị sản xuất ra các sản phẩm nhưng để đến được với người tiêu dùng thì rất cần các seller, họ không chỉ mang lại doanh thu bán hàng mà còn tạo dựng hình ảnh cho doanh nghiệp. Nếu bộ phận seller không được đầu tư xây dựng thì có thể nói sản phẩm của công ty sẽ ngày càng tuột dốc trên thị trường và không thể cạnh tranh với các sản phẩm khác. Do vậy, những người chủ doanh nghiệp thông minh họ sẽ bắt đầu từ khâu xây dựng chiến lược bán hàng mà các seller là điểm trọng tâm trong kế hoạch.

Người bán hàng còn là tai mắt giúp các doanh nghiệp quan sát hành vi mua hàng và cả những sản phẩm cạnh tranh để giúp người quản lý điều chỉnh kế hoạch bán hàng hiệu quả. Họ còn có khả năng xây dựng các mạng lưới bán hàng, hình thức marketing sản phẩm, trực tiếp giải quyết các vấn đề khiếu nại của khách hàng để bảo vệ hình ảnh của doanh nghiệp.

Nghề seller cần những kỹ năng nào?

Về mặt chuyên môn: Nghề seller rất cần các bạn có trí nhớ tốt và khả năng đọc hiểu sản phẩm để phân biệt các sản phẩm khác nhau, các đặc tính riêng biệt nhằm tư vấn cho người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra, cần trau dồi kiến thức về marketing sản phẩm và không ngừng học hỏi để mang đến sự sáng tạo, mới mẻ trong hình thức bán hàng.

Về kỹ năng: Bạn hãy mài dũa bản thân để trở thành một người giao tiếp giỏi, luôn mang đến bầu không khí trò chuyện vui vẻ, thoải mái. Phải luôn nhiệt tình, mạnh dạn và tuyệt đối chiều lòng khách hàng. Ngoài ra, cần đúc kết những kinh nghiệm trong quá trình đàn phám để thúc đẩy khả năng mua hàng.

Bài viết đã giúp nhiều người giải tỏa những thắc mắc cho câu hỏi seller là gì và cần chuẩn bị những gì để trở thành seller chuyên nghiệp. Đây sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn tìm một công việc vừa năng động vừa học hỏi được nhiều thứ liên quan đến bán hàng. Nhưng trước hết chúng ta cần chuẩn bị sẵn tinh thần học hỏi mỗi ngày để có những kinh nghiệm vì nghề seller không dành cho những ai thụ động và thiếu kiên nhẫn.